Ngày nay, bếp gas đang dần lùi lại để nhường chỗ cho các loại bếp điện. Nổi bật nhất hiện nay đang là bếp từ và bếp hồng ngoại. Vậy ưu nhược điểm của các loại bếp này là gì?

Bếp từ

Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng từ trong từ trường. Dòng điện xoay chiều thông qua dây lò xo sản sinh ra từ trường, thông qua phần đế làm bằng sắt dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn.

bếp từ panasonic

Bếp từ với khả năng đun nấu nhnah chóng

Do đặc điểm của cơ chế này nên sử dụng bếp từ sẽ giảm tối đa khả năng thất thoát nhiệt. Thời gian đun nấu sẽ nhanh hơn.

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.

bếp hồng ngoại

Một sản phẩm bếp hồng ngoại

Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Cả hai bếp đều có ưu điểm là nấu ăn nhanh và dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên, chúng vẫn có nhiều sự khác biệt lớn:

Công suất: Bếp từ công suất lớn hơn nhiều so với bếp hồng ngoại. Vì thế tốc độ nấu ăn của bếp từ nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Bên cạnh đó, bếp hồng ngoại còn mất thời gian làm nóng mặt bếp mỗi khi sử dụng.

Loại nồi sử dụng: Do cơ chế làm chín thức ăn bằng điện từ nên bếp từ chỉ sử dụng được với những dụng cụ nồi chảo chuẩn từ. Bếp hồng ngoại sự dụng nhiệt điện trở làm chín thức ăn nên có thể tận dụng được nhiều loại nồi sẵn có trong gia đình của bạn.

Tính an toàn: Đây là yếu tố rất được chú trọng khi sử dụng các loại bếp. Về khoản này, bếp từ chiếm ưu thế vượt trội hơn sơ với bếp hông ngoại. Sử dụng dòng điện từ nên mặt bếp từ luôn luôn thoáng mát, giúp cho không gian nấu ăn thoải mái hơn. Bên cạnh đó, bếp từ cũng rất an toàn cho người dùng vì không nóng, giảm thiểu nguy cơ bị bỏng. Công việc vệ sinh cũng dễ dàng hơn. Bếp hồng ngoại về cơ bản vẫn dùng nhiệt để làm chín thức ăn. Bởi vậy, khi nấu xong muốn vệ sinh thì người sử dụng thường phải đợi cho bếp nguội rồi mới có thể vệ sinh được. Điều này đôi khi làm cho việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn. Vì nếu có dầu mỡ dính ra mặt bếp, khi bếp khô, lớp dầu mỡ này cũng khô lại và khó lau chùi hơn.bếp từ panasonic

Bếp từ Nhật chính hãng

So với thu nhập trung bình của người Việt nam hiện nay, giá một chiếc bếp từ hoàn toàn nằm trong khả năng tài chính. Sắm một chiếc bếp từ sẽ mang lại cho bạn rất nhiều tiện ích thoải mái.