Hiện nay Bếp từ Nhật đang là sự lựa chọn hàng đầu của người sử dụng với tính năng và lợi ích của nó đã giúp cho căn bếp của nhà bạn thêm được sự sang trọng và hiện đại hơn. Hiện nay nhiều người sử dụng bếp từ mà cảm thấy lâu chín và e ngại về cách lựa chọn nồi phù hợp. Nên thế đến với bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cách lựa chọn nồi phù hợp với bếp từ Nhật.

Lựa chọn nồi phù hợp với bếp từ Nhật

Bếp từ Nhật khá kén nồi khi sử dụng người dùng cần quan tâm xem nồi chảo mình đang dùng hoặc định chọn dùng có sử dụng được trên bếp từ hay không.

Nồi nấu bếp từ phải làm bằng vật liệu nhiễm từ hoặc có đáy nhiễm từ, như vậy mới phát huy được hiệu quả đun nấu và kéo dài tuổi thọ sử dụng bếp.

Lựa chọn nồi phù hợp với bếp từ Nhật

Nguyên nhân gây bếp từ nhật không nhận nồi:

Bếp Từ Nhật hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng điện từ để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Do đó, nồi nấu bếp từ phải được chế tạo từ các vật liệu như thép, gang, men, sắt, thép không gỉ hoặc inox với bề mặt đáy phẳng và có đường kính từ 10 cm. Chỉ khi dùng đúng nồi, bếp mới cho hiệu suất truyền nhiệt cao và ít gây tổn thất nhiệt.

Không nên dùng các dụng cụ nấu nướng có chất liệu bằng thủy tinh, đồng, nhôm hoặc nồi có đáy cong hay lõm và đường kính nhỏ hơn 10 cm cho bếp từ. Các loại nồi này sẽ không làm nóng được trên bếp từ hoặc có hiệu suất sinh nhiệt thấp, và khi nhiệt lượng tạo ra không đủ có thể khiến cuộn dây của bếp nóng lên, sẽ gây nguy hiểm cho bếp (chập mạch, cháy nổ).

Chính vì nguyên lý hoạt động như vậy nên bếp từ Nhật chỉ sử dụng được khi dùng nồi làm bằng chất liệu nhiễm từ. Đáy nồi phải bằng phẳng, không nên dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn, đáy trũng. Bếp từ cũng không dùng được nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm hoặc đồng… Hoặc nếu có sử dụng được thì nồi dẫn từ thấp, hiệu quả đun nấu không cao, bên cạnh đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.

Chọn nồi phù hợp cho bếp từ Nhật:

– Nồi có đáy nhiễm từ: Để nồi có thể dùng được cho bếp từ thì bạn phải chọn những nồi có đáy nhiễm từ (tức là nam châm hút được đáy nồi). Vì chỉ có khi đó hiện tượng cảm ứng điện từ mới sinh ra và làm nóng nồi chảo. Bên cạnh đó bạn có thể xem các nhãn được dán trên nồi hay dưới đáy nồi nếu có dòng chữ Induction hoặc ký hiệu từ trường là nồi có thể sử dụng cho bếp từ.

– Nồi được làm bằng gang hoặc gang tráng men: Nồi bằng gang có từ tính do trong thành phần của gang có chứa sắt, do đó có thể sử dụng được cho bếp từ. Có thể dùng nam châm để kiểm tra từ tính của nồi, chảo bằng gang. Tuy nhiên nên lưu ý là từ tính và hàm lượng sắt trong gang thấp hơn thép khiến những cái nồi gang kém hơn trong việc sử dụng trên bếp từ.

Lựa chọn nồi phù hợp với bếp từ Nhật

Cách nhận biết nồi sử dụng được cho bếp từ:

– Cách đơn giản nhất để nhận biết nồi sử dụng được cho bếp từ là quan sát dấu hiệu induction hoặc biểu tượng lò xo dưới đáy nồi hoặc trên tem sản phẩm có ghi rõ nồi có thể sử dụng được cho bếp từ.

– Nếu nam châm và đáy nồi hút nhau thì nồi đó có thể sử dụng được cho bếp từ.

Lựa chọn nồi phù hợp với bếp từ Nhật

– Nồi được làm từ inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430: Do inox 430 có đặc tính cơ bản là nhiễm từ, vì trong thành phần của inox 430 có chứa sắt. Có thể dùng nam châm để kiểm tra từ tính của Inox 430.

– Nồi được làm bằng gang hoặc gang tráng men.

– Nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất là những loại nồi không thể sử dụng được cho bếp từ do những chất liệu trên không có từ tính.

Nếu bạn muốn sử dụng các loại nồi nói trên cho bếp từ thì đáy nồi phải có thêm lớp sắt hay inox 430 (chỉ áp dụng cho nồi nhôm). Từ tính của sắt có thể giúp nồi nhôm sử dụng được cho bếp từ.

Qua trên chắc hẳn các bạn đã biết cách lựa chọn nồi phù hợp với bếp từ Nhật rồi đúng không nào. Xin cảm ơn…!!