Máy lọc không khí đã xuất hiện trên thị trường từ khá lâu, tuy nhiên không phải ai cũng thấy được lợi ích của sản phẩm này.

Máy lọc không khí là thiết bị được một số gia đình sử dụng, đặc biệt là các nhà có trẻ nhỏ, người già hay những người mắc bệnh về đường hô hấp. Thế nhưng, đây cũng là thiết bị gây nhiều tranh cãi về độ “thực dụng” vì vẫn còn rất nhiều người cho rằng máy lọc không khí không phải là một thiết bị thực sự cần thiết trong gia đình, nhất là khi các điều hòa nhiệt độ đời mới đều tích hợp công nghệ lọc sạch không khí. Hơn thế, chi phí đầu tư cho thiết bị này lại không hề rẻ. Vậy liệu gia đình bạn có nên mua máy lọc không khí?

Dù sử dụng công nghệ lọc nào thì các loại máy lọc không khí bù ẩm đều hoạt động dựa trên nguyên tắc phát ra điện tích âm vào không khí. Các điện tích âm này sẽ trung hòa với các ion dương có hại và tạo hiệu ứng gió điện để hút bụi vào máy. Các ion âm bám dính vào những phần tử độc hại (như bụi hay các mùi ẩm mốc, khói thuốc…) trong không khí và bản kim loại tích điện dương trong máy sẽ hút và giữ các phần tử này. Nhờ cung cấp ion âm, máy lọc không khí cũng có tác dụng tăng cường oxy và làm sạch không khí trong phòng.

máy lọc không khí

Máy lọc không khí Nhật Bản

Công dụng của máy lọc không khí

Rất nhiều người nhầm lẫn về công dụng của máy lọc khí nội địa. Đa số mọi người đều cho rằng máy này chỉ có chức năng tạo ẩm. Tuy nhiên, một chiếc máy lọc không khí bù ẩm còn có nhiều công dụng hơn thế.

Máy lọc không khí có các chức năng chính: khử mùi, lọc sạch không khí loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, virus, tác nhân gây dị ứng, nấm mốc… và tạo ẩm tự nhiên cho không khí.

Khác với máy tạo ẩm thông thường, máy lọc không khí sử dụng hệ thống màng lọc thấm nước thông qua quạt gió đưa hơi ẩm tự nhiên vào không khí. Nhờ có các cảm biến nên máy lọc không khí khống chế được độ ẩm tốt nhất với sức khỏe con người.

Như vậy, máy lọc không khí là sự kết hợp của tính năng hút mùi, lọc sạch không khí và cân bằng độ ẩm cho môi trường thiếu ẩm. Ở điều kiện môi trường và thời tiết ở Việt Nam với mức độ bụi và ô nhiễm lớn, sở hữu một máy lọc khí thực sự rất cần thiết. Đặc biệt, máy lọc không khí sẽ rất hữu ích với các căn phòng kín, phòng sử dụng điều hòa không khí và kiểu thời tiết hanh khô.

Điều hòa có thay thế được máy lọc không khí?

máy lọc không khí nội địa

Quá trình lọc khí trong một chiếc máy

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy điều hòa có chức lọc bụi và diệt khuẩn. Tuy nhiên, tác dụng không thẻ bằng một chiếc máy thuần lọc không khí được.

Vì các điều hòa nhiệt độ hiện nay chỉ có bộ lọc thô giống như tấm “Pre filter” trên máy lọc không khí. Diện tích làm sạch không khí của điều hòa nhiệt độ cũng có hạn do đây chỉ là tính năng phụ được tích hợp thêm vào các điều hòa nhiệt độ. Đó là giới hạn mà một chiếc máy điều hòa không thể bằng một chiếc máy lọc không khí nội địa chuyên dụng.

Trên đây là lý do vì sao bạn nên mua một chiếc máy lọc không khí bù ẩm, thay vì trông chờ quá nhiều vào một chiếc điều hòa có chức năng chính là làm mát.